• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Các Loại Thuốc Phá Thai An Toàn Nhất

Các Loại Thuốc Phá Thai An Toàn Nhất
Điểm trung bình: 9.5 / 10 ( 177 lượt đánh giá )

Uống thuốc phá thai an toàn nhất phải kết hợp 2 loại thuốc phá thai: thuốc làm ngưng sự phát triển và thuốc có tác dụng đẩy thai nhi ra ngoài. Thuốc phá thai an toàn được đánh giá sử dụng đơn giản, an toàn cao hơn, uống thuốc phá thai thành công thì hiện tượng ra máu sẽ giảm dần, từ 5 – 15 ngày sẽ chấm dứt hoàn toàn. Hiện tượng ra máu như này là hoàn toàn bình thường.

Dùng thuốc phá thai không chỉ đơn thuần là việc sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn, mà trước khi quyết định dùng thuốc các bác sĩ chuyên khoa bắt buộc phải tiến hành làm các xét nghiệm, siêu âm, khám tổng thể… để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe thai phụ và độ tuổi thai nhi.

Vậy hiện nay các loại thuốc phá thai an toàn nhất là gì? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc phá thai được bán tràn lan trên thị trường, chưa rõ nguồn gốc và độ an toàn. Nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn vô tư sử dụng mà không để ý đến chất lượng, nguồn gốc của thuốc. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của chị em. Sau đây các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại thuốc phá thai an toàn nhất ở trên thế giới và Việt Nam hiện nay. Và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc để hạn chế tối đa những hậu quả nghiêm trọng, đáng tiếc.

Việc uống thuốc phá thai an toàn để bỏ thai là cách phá thai có tỷ lệ người sử dụng cao nhất vì có hiệu quả cao (lên tới trên 90%), đơn giản và an toàn đối với phụ nữ hơn so với với các phương pháp nạo phá thai và hút thai.

Các loại thuốc phá thai an toàn

Hiện nay ở trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai an toàn được sử dụng tại nhiều nước phát triển, nhất là ở các nước Châu Âu, châu Mỹ,… cho thấy kết quả khả quan. Nhưng ở Việt Nam chỉ có 2 nhóm thuốc được sử dụng là:

 1. Nhóm thuốc tách thai khỏi niêm mạc tử cung.
 2. Nhóm thuốc khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, làm mềm cổ tử cung, tạo ra cơn gò tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Việc sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn cần phải có sự kết hợp của cả 2 nhóm trên để tách và đẩy thai ra ngoài. Uống thuốc phá thai có những tác dụng phụ nhất định, vì vậy bạn cần được sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ trong suốt quá trình sử dụng nhằm hạn chế tối đa những nguy hại đối với sức khỏe sinh sản thai phụ.

Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn

Trước khi sử dụng bạn nên đi tới cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe xem bản thân có đủ sức khỏe để tiến hành sử dụng thuốc phá thai hay không.

Cách phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn khi được sử dụng với thai nhi có độ tuổi từ 7 tuần trở xuống, cùng đó là tình trạng sức khỏe của thai phụ phải đảm bảo (nghĩa là thai phụ không bị các bệnh như rối loạn đông máu, dị ứng với các thành phần của thuốc, huyết áp cao, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch…). Trường hợp độ tuổi của thai nhi hoặc sức khỏe của thai phụ không đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ phải chỉ định cách phá thai khác nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thai phụ trong và sau quá trình thực hiện.

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe của thai phụ và thai nhi, nếu đủ điều kiện để sử dụng thuốc phá thai.

Bước 2: Chị em sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất dưới sự theo dõi trực tiếp của bác sĩ – có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi và bong túi thai ra khỏi thành tử cung. Sau khi uống viên thứ nhất và không có vấn đề gì bất thường xảy ra chị em sẽ về nhà nghỉ ngơi.

Bước 3: Sau khoảng 2 ngày (48 tiếng) chị em sẽ quay trở lại và tiếp tục uống viên thứ 2 – có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy đau bụng (tử cung đang co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài) và ra máu cục (chứng tỏ thai nhi đã được đẩy ra ngoài). Khi uống viên thứ 2, chị em cần được theo dõi nghiêm ngặt trong khoảng 4h (cứ khoảng 30 phút bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và mạch, tình trạng sức khỏe của chị em) trước khi có thể ra về.

Lưu ý: Quá trình đẩy thai nhi ra ngoài rất quan trọng khi đã lựa chọn phương pháp phá thai. Nếu để xảy ra tình trạng sót thai, thai chưa được phá bỏ hay thai chết lưu sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của người phụ nữ hoặc gây vô sinh về sau.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu

Việc hiểu uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu và uống thuốc phá thai có đau không? có thể giúp chị em tránh được những tai biến nguy hiểm cho sức khỏe.

Dù chị em lựa chọn bất kỳ cách phá thai nào (uống thuốc phá thai, hút thai chân không hay nạo thai bằng nong gắp) thì sau khi quá trình hoàn tất đều có hiện tượng ra máu. Riêng với phá thai bằng thuốc, sau khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên có một số ít trường hợp đã bắt đầu xuất hiện máu nhưng với số lượng rất ít. Máu sẽ bắt đầu ra nhiều từ khi uống viên thuốc thứ 2, máu ra có màu đỏ tươi hoặc hơi thẫm giống trong chu kỳ kinh nguyệt. Máu ra nhiều và có máu cục chứng tỏ bào thai đã bị đẩy ra ngoài.

Khi uống thuốc phá thai thành công thì hiện tượng ra máu sẽ giảm dần, từ 5 – 15 ngày sẽ chấm dứt hoàn toàn. Hiện tượng ra máu như này là hoàn toàn bình thường.

Còn nếu trường hợp ra máu kéo dài, máu có màu đen, kèm đau bụng không ngớt thì chị em cần liên hệ với cơ sở y tế thực hiện phá thai để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Những hiện tượng bất thường này có thể do thai nhi không được đẩy ra hết hay còn gọi là sót nhau, sót thai. Cách khắc phục duy nhất là phải tiến hành nạo thai an toàn để lấy hết phần còn sót ra ngoài.

Những dấu hiệu bình thường sau phá thai, bao gồm: ra máu cục sau uống thuốc chứng tỏ thai nhi đã được loại bỏ; ra máu giống như chu kì kinh nguyệt bình thường; chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi… sau khoảng 2 tuần các niêm mạc trong tử cung được thải ra hết, máu ở âm đạo ngừng chảy chứng tỏ việc uống thuốc phá thai thành công và an toàn.

Uống thuốc phá thai có đau không?

Nhiều chị em thắc mắc liệu uống thuốc phá thai có đau không? Theo các chuyên gia cho rằng: Mọi hình thức phá thai đều tác động đến thành tử cung của thai phụ để loại bỏ thai nhi ra ngoài. Chính vì vậy mà không thể tránh khỏi những cơn đau.

Tuy nhiên, mức độ tổn thương của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định.

 1. Do tác dụng của thuốc khiến tử cung co bóp mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài. Bạn sẽ có cảm giác đau ở vùng bụng dưới kèm theo cảm giác tức bụng (giống khi bị đầy bụng, trướng hơi), trong vòng 24h đầu sau khi quá trình phá thai hoàn tất bạn sẽ có hiện tượng ra máu cục và cảm giác buồn nôn.
 2. Trong khoảng thời gian tử cung co bóp chị em sẽ có cảm giác đau, cảm giác này tùy thuộc vào mức chịu đựng của từng người. Tuy nhiên thông thường thì chị em sẽ có thể chịu được.
 3. Với những người chưa sinh nở lần nào thì phá thai bằng thuốc có đau không? có cảm giác như nào? đó chính là cảm giác đau bụng giống như đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu đã sinh thì cảm giác giống như co hồi dạ con ở khoảng 2-3 ngày sau đẻ. Ai không chịu đựng được có thể uống thêm thuốc giảm đau.
 4. Các cơn đau sẽ giảm dần cùng với hiện tượng ra máu. Cũng có trường hợp cơn đau sẽ giảm trước khi máu ngừng ra.

Lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi uống thuốc phá thai thành công (thai nhi đã được đẩy ra ngoài) không phải là đã xong. Thai phụ vẫn cần phải theo dõi kỹ lưỡng những triệu chứng của bản thân để phát hiện dấu hiệu bất thường (nếu có thì cần đi gặp bác sĩ để xử lý kịp thời).

Lưu ý khi dùng thuốc phá thai

 1. Sau khi phá thai khoảng 2 tuần, bạn nên quay lại cơ sở y tế khám phụ khoa lại để có thể chắc chắn rằng thai nhi đã được loại bỏ và sức khỏe của bạn không có ảnh hưởng gì xấu, điều này còn giúp xác định được thời gian phá thai bằng thuốc ra máu bao nhiêu ngày. Trong trường hợp cơn đau quá dữ dội và kéo dài liên tục bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị của mình. Đây có thể là hiện tượng cảnh báo thai nhi khó tách ra và cần có sự tư vấn của bác sĩ để giải quyết dứt điểm. 
 2. Bạn không nên lao động, mang vác nặng. Nên nghỉ ngơi nhiều để phục hồi sức khỏe. Giữ gì vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh những viêm nhiễm có thể gây ra bệnh phụ khoa. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất sắt để phục hồi sức khỏe, chống thiếu máu. Bởi vì, sau khi phá thai, sức khỏe của bạn vẫn còn rất yếu nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
 3. Sau khi tiến hành phá thai bằng thuốc chị em nên lưu ý đến những thực phẩm nên bổ sung sau khi phá thai, nghỉ ngơi hợp lý để mau hồi phục sức khỏe. Đặc biệt lưu ý đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai (nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn) để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Với những trường hợp thai nhi có dị tật bẩm sinh hay thai phụ không đủ sức khỏe và kinh tế để nuôi dưỡng bé thì các thai phụ thường lựa chọn hình thức phá thai. Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng việc phá thai vì nó có thể để lại những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh đẻ của chị em sau này. Vì vậy mà chị em phụ nữ cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi lựa chọn hình thức phá thai.
 4. Phá thai không bao giờ được khuyến khích trừ trường hợp phát hiện thai nhi có dị tật hay sức khỏe người mẹ không đảm bảo để sinh nở, vì thế bạn nên suy nghĩ cho thật kỹ và áp dụng những phương pháp tránh thai an toàn mỗi khi quan hệ.
 5. Nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để luôn biết được tình trạng sức khỏe và quan trọng là sức khỏe sinh sản của chính mình.

(Lưu ý: Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe sinh sản thì chỉ nên thực hiện phá thai với những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi (phát hiện thai nhi có dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo… ) hoặc mang thai ngoài ý muốn khi không thể sinh con vào thời điểm này.)

Trên đây là những thông tin cần biết về các loại thuốc phá thai an toàn hiện nay được sử dụng và những yếu tố liên quan trực tiếp đến thuốc phá thai để chị em có lựa chọn đúng đắn nhất nếu bắt đắc dĩ phải phá thai.

Phòng khám phụ khoa Thái Hà số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội.

Phá thai bằng thuốc - Thuốc phá thai - Chi phí phá thai - Cách trị hôi nách - Khám phụ khoa - Bệnh phụ khoa - Chu kỳ kinh nguyệt - Kinh nguyệt không đều

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

up top
DMCA.com Protection Status