Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Thuốc Phá Thai Và Tác Dụng Phụ Thường Gặp

Thuốc phá thai và tác dụng phụ thường gặp qua chia sẻ từ các chuyên gia phụ khoa sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết về thuốc phá thai và cách dùng thuốc an toàn.

Thuốc phá thai đã không còn là cách phá thai quá xa lạ và được sử dụng nhiều trong xã hội hiện nay.

Bởi nhiều người có hiểu biết sai lầm về thuốc phá thai và chủ yếu là về những ưu điểm của nó như dễ sử dụng, tác dụng triệt để, không gây đau đớn nhiều và đặc biệt là kín đáo.

Nhưng theo các bác sĩ sản khoa thì công dụng thực tế lại không như vậy. Bác sĩ sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về thuốc phá thai và tác dụng phụ thường gặp của nó để bạn hiểu.

Thuốc phá thai và tác dụng phụ thường gặp

Thuốc phá thai

Các loại thuốc phá thai an toàn: trên thế giới có 4 loại thuốc phá thai được sử dụng. Nhưng chỉ có 2 trong 4 loại thuốc ấy được lưu hành ở việt nam.

Hai loại thuốc phá thai này bắt buộc phải được sử dụng cùng với nhau trong quá trình phá thai.

 • Trước khi được chỉ định dùng thuốc phá thai, chị em sẽ được kiểm tra tổng thể để phát hiện xem có mắc một số các bệnh lý hay không, siêu âm để kiểm tra thai nhi.
 • Khi sức khỏe của chị em ổn định và không mắc các bệnh như cao huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh về tim, bệnh về tuyến thượng thận và thai nhi còn nhỏ thì khi đó mới được chỉ định dùng thuốc.
 • Thuốc phá thai được uống 2 lần, cách nhau 2 ngày. Trong lần uống viên đầu tiên chị em sẽ được nằm lại cơ sở y tế phá thai để theo dõi khoảng 2 giờ đồng hồ.
 • Viên thuốc thứ 2 (có tác dụng đẩy thai nhi ra ngoài) sẽ được uống sau 2 ngày và sau khi uống chị em sẽ được nghỉ ngơi ở phòng khám để theo dõi chặt chẽ trong 4 giờ đồng hồ.
 • Nếu mọi triệu chứng diễn ra bình thường thì thai phụ sẽ được về nhà.

Trong quá trình phá thai bằng thuốc, chị em cần tuân thủ đúng lịch hẹn khám lại của bác sĩ để đảm bảo phá thai bằng thuốc thành công.

Những tác dụng phụ sau khi dùng thuốc

Thuốc phá thai và tác dụng phụ

Chắc chắn mọi hình thức can thiệp để loại bỏ thai nhi đều có thể gây tổn thương cho người phụ nữ. Hình thức uống thuốc phá thai cũng không ngoại lệ.

Những tác dụng phụ của hình thức phá thai bằng thuốc có thể không nhiều bằng hình thức phá thai không đau nhưng vẫn có những tác động, đặc biệt là nếu lạm dụng phá thai bằng thuốc 2 lần liên tục (hay nhiều lần) sẽ rất nguy hiểm.

 • Khiến thai chết lưu: Khi có thai trở lại đã bị thai chết lưu (thai ngừng phát triển những vẫn nằm trong tử cung), nếu không xử lý ngay sẽ gây hiện tượng nhiễm trùng cục bộ.
 • Thai dị tật: Phá thai không thành công, thai nhi sẽ vẫn phát triển trong bụng người mẹ những phát triển không bình thường, bị dị dạng và khuyết tật.
 • Gây dị ứng: Cũng giống như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa.
 • Sót thai, Sót nhau thai: Thai nhi hoặc nhau thai còn sót lại khiến đau bụng dữ dội, tử cung bị nhiễm trùng. Nếu gặp trường hợp này thì bắt buộc phải sử dụng đến biện pháp hút thai để lấy thai còn sót ra ngoài.
 • Rong huyết: Rong huyết là khi chị em bị ra máu nhiều sau khi loại bỏ thai nhi (trên 10 ngày). Khiến bị mất máu và suy nhược cơ thể trầm trọng.
 • Ngoài ra, sử dụng thuốc phá thai còn có thể khiến chị em buồn nôn, đau bụng kéo dài, ớn lạnh trong quá trình bỏ thai.

Các bác sĩ khuyên chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai để hạn chế việc bắt buộc phải phá thai ngoài ý muốn và thực hiện đi khám phụ khoa định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

bác sĩ tư vấn

up top