Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Cẩn Thận Khi Dùng Các Loại [Thuốc Phá Thai] Hiện Nay

Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn là uống 2 loại thuốc phá thai: Thuốc tách thai khỏi thành tử cung và thuốc đẩy thai nhi ra ngoài. Chỉ sử dụng khi thai còn nhỏ và sức khỏe thai phụ phải đảm bảo.

Khi uống thuốc phá thai thành công thì hiện tượng ra máu sẽ giảm dần, từ 5 – 15 ngày sẽ chấm dứt hoàn toàn, hiện tượng ra máu như này sẽ là hoàn toàn bình thường.

Uống thuốc phá thai không chỉ đơn thuần là việc sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn, mà trước khi quyết định dùng cách phá thai nào thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ bắt buộc phải tiến hành làm các xét nghiệm, siêu âm, khám tổng thể… để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe thai phụ và độ tuổi thai nhi.

thuốc phá thai

Các loại thuốc phá thai an toàn

Thuốc phá thai 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi của thai kỳ là thời gian an toàn nếu bắt buộc phải bỏ thai vì không phải sử dụng các dụng cụ để can thiệp vào bên trong tử cung.

Bạn cần được sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ trong suốt quá trình sử dụng nhằm hạn chế tối đa những nguy hại đối với sức khỏe sinh sản thai phụ.

Có 2 loại thuốc được sử dụng là:

  • Thuốc tách thai khỏi niêm mạc thành tử cung: Có tác dụng gắn kết chất thụ cảm (recepto) đồng thời ngăn chặn tác động lên ổ bụng và màng tử cung, từ đó làm thoái hóa niêm mạc.
  • Thuốc khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên: Có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tạo ra cơn gò tử cung và đẩy bào thai ra ngoài.

Việc sử dụng thuốc phá thai an toàn cần phải có sự kết hợp của cả 2 loại thuốc trên để tách và đẩy thai ra ngoài.

Loại thuốc phá thai khẩn cấp mà chị em truyền miệng thực chất chỉ là loại thuốc phá thai sử dụng cho những trường hợp bào thai không quá 49 ngày tuổi, ở bên trong tử cung và kích thước bào thai không quá 2,3mm.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không

Thuốc phá thai hay thuốc điều hòa kinh nguyệt tuy được xem là cách phá thai khá an toàn nhưng vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản.

Đặc biệt thời gian uống thuốc phá thai sau bao lâu thì sẽ ra máu cần phải được chú ý theo dõi vì thuốc có những tác dụng phụ định.

Hãy cực kỳ lưu ý nếu uống thuốc phá thai có những hiện tượng:

  • Ra sản dịch mùi hôi, sốt cao: Nhiễm trùng ở buồng tử cung, buồng trứng, vòi trứng do bị sót nhau, sót thai.
  • Chảy máu kéo dài sau phá thai nếu không khắc phục chị em sẽ bị mất máu trầm trọng.
  • Băng huyết: Do không được kiểm tra trước tình trạng sức khỏe (bị mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu, tắc mạch hoặc có tiền sử tác mạch, dị ứng với các thành phần của thuốc, tăng huyết áp…)
  • Dị ứng, nổi mề đay, khó thở, tụt huyết áp, choáng váng: Thường là do tự phá thai tại nhà hoặc phá thai ở những phòng khám chui, kém chất lượng.

Ngoài ra nếu lạm dụng cách uống thuốc phá thai 2 lần hay nhiều lần sẽ tăng nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn về sau do làm tử cung suy yếu.

Sau phá thai chị em cần giữ vệ sinh vùng kín cẩn thận, không thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không làm việc nặng trong vài tuần để tránh bị viêm nhiễm và cũng là để cơ thể nhanh hồi phục.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống hay vì xấu hổ, tiết kiệm chi phí mà chọn phá thai ở những phòng khám chui vì nguy cơ gặp rủi ro rất cao.

(Lưu ý: Để đảm bảo tốt cho sức khỏe sinh sản thì chỉ nên thực hiện phá thai với những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi (phát hiện thai nhi có dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo… ) hoặc mang thai ngoài ý muốn khi không thể sinh con vào thời điểm này.)

bác sĩ tư vấn

up top