Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Quá Trình Hút Thai Có Đau Không? Có Ảnh Hưởng Gì?

Hút thai là biện pháp sử dụng ống hút chân không để hút thai ra ngoài tử cung, vậy hút thai có đau không? và hút thai có ảnh hưởng gì?

Khi tuổi thai đã quá lớn thì việc hút thai sẽ có ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm, là nếu hút thai ở những cơ sở y tế kém chất lượng. Bởi hút thai có sự can thiệp ngoại khoa nên cần hết sức chú ý tỉ mỉ trong quá trình thực hiện.

Vậy quá trình hút thai an toàn diễn ra như nào? Hút thai có đau không? Hút thai có ảnh hưởng gì? sẽ là lời giải đáp cho thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ không may bị mang thai ngoài tử cung hoặc thai lưu...

hút thai

Quá trình thực hiện hút thai an toàn

Bước 1: Thăm khám và ổn định tâm lý

Trước khi tiến hành hút thai, bác sĩ khoa sản sẽ thăm khám thai phụ để xác định chính xác về độ tuổi và kích thước thai nhi, độ bám vào tử cung, sức khỏe của thai phụ.

 • Độ tuổi của thai nhi sẽ quyết định kích thước và độ bám của thai lên thành tử cung. Để quá trình diễn ra an toàn, bắt buộc phải thực hiện khi thai nhi trong độ tuổi còn nhỏ.
 • Cùng đó sức khỏe thai phụ phải khỏe mạnh, tâm lý tốt thì mới có thể thực hiện hút thai.
Bước 2: Gây tê và vệ sinh
 • Sau khi khám phụ khoa và khám thai, nếu xét thấy thai phụ đủ điều kiện để thực hiện hút thai an toàn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước để giảm bớt đau đớn cho thai phụ.
 • Bác sĩ sẽ giúp thai phụ vệ sinh bộ phận sinh dục để đảm bảo không gây viêm nhiễm, không gây bệnh phụ khoa sau này để quá trình tiến hành thủ thuật đảm bảo an toàn.

Bước 3: Thực hiện hút thai an toàn

Bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để tiến hành. Bác sĩ sẽ đưa ống nhựa dẻo nối vào ống bơm chân không để hút thai ra khỏi tử cung. Có 2 loại bơm được sử dụng: bơm điện và bơm tay.

 • Bơm điện có thể sử dụng đối với những phụ nữ chậm kinh hơn còn nhỏ.
 • Bơm tay loại một van sử dung đối với trường hợp phụ nữ chậm kinh khoảng 4 tuần, còm bơm tay loại 2 van sử dụng đối với trường hợp phụ nữ chậm kinh tới còn nhỏ.

Bước 4: Sát khuẩn và hoàn thành

 • Sau khi thai nhi đã được loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh vùng kín thêm một lần nữa để đảm bảo không xảy ra bất cứ tình trạng viêm nhiễm nào.
 • Quy trình thực hiện hút thai an toàn sẽ được diễn ra nhanh chóng và chính xác.

"An toàn" phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ. Vì vậy, chị em nên lựa chọn bệnh viện, phòng khám lớn để đảm bảo hút thai an toàn.

Hút thai có đau không?

hút thai có đau không

Dù sử dụng phương pháp hút thai an toàn thì cũng đều sẽ gây những tổn thương định cho người phụ nữ. Trong khi tiến hành thủ thuật bạn sẽ thấy không đau vì bác sĩ đã tiêm thuốc tê.

Khi tác dụng của thuốc đã hết, bạn sẽ thấy đau đớn ở những mức độ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng từng người và trình độ, kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

 • Do vậy việc hút thai có đau không hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của thai phụ và tuần tuổi của thai nhi, cùng đó là kinh nghiệm thực hiện của bác sĩ.
 • Những vấn đề có thể xảy ra và quá trình thực hiện hút thai có đau không sẽ được các bác sĩ tư vấn trước cho thai phụ khi kiểm tra sức khỏe và kích thước của bào thai.

Bạn sẽ cảm thấy hơi đau giống như chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng do co bóp tử cung khi thực hiện phương pháp hút thai.

Hút thai có ảnh hưởng gì?

hút thai có ảnh hưởng gì

Đó chính là những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sẽ không an toàn nếu được thực hiện tại một cơ sở y tế không uy tín (trình độ tay nghề bác sĩ chuyên môn thấp, trang thiết bị lạc hậu, không đảm bảo vô trùng, không xử lý tốt nếu có biến chứng bất thường xảy ra…)

Biến chứng ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe chính là:

 • Dính buồng tử cung
 • Tắc hẹp vòi trứng
 • Viêm nhiễm
 • Sót rau thai
 • Rong kinh
 • Thủng tử cung…
 • Từ đó dẫn đến tình trạng vô sinh sau này hoặc thậm chí có khă năng nguy hiểm tới tính mạng.

Để quá trình hút thai an toàn và hạn chế được tối đa các ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi hút thai, chị em phụ nữ nếu có ý định hút thai thì nên đến phòng khám đã được đa số mọi người lựa chọn, như vậy sẽ không phải lo lắng quá nhiều đến quá trình hút thai có ảnh hưởng gì không.

Cần làm sau khi hút thai an toàn

 • Hãy nằm và ngồi nghỉ ngơi tại phòng khám cho đến khi tỉnh táo hoàn toàn rồi hãy đi về.
 • Trong thời gian khoảng 2- 4 tuần hoặc ít cho đến khi không còn ra máu, không nên quan hệ tình dục để tránh bị viêm nhiễm.
 • Không làm việc nặng nhọc trong thời gian này.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày, không thụt rửa âm đạo.
 • Ăn uống đều đặn và bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể sớm hồi phục. Nên tránh xa các đồ cay nóng, kích thích…
 • Tuân thủ nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ ( thời gian uống thuốc, liều lượng thuốc, thời gian tái khám…).

Nếu sau đó quan hệ tình dục thì nên sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai lại. Tốt nên sử dụng bao cao su vì ngoài tác dụng tránh thai, bao cao su còn giúp hạn chế được các bệnh viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục.

Giải đáp thắc mắc sau khi hút thai

Sau hút thai bao lâu thì quan hệ được?

Chị em có thể quan hệ tình dục nếu sức khỏe hồi phục tốt, ổn định sau khi hút thai khoảng từ 4 – còn nhỏ, không còn thấy máu ra.

Sau hút thai ra máu bao lâu thì dừng?

Bạn sẽ thấy máu chảy ra từ âm đạo giống như chu kỳ kinh nguyệt bình thường (lượng máu ra nhiều và sẽ giảm dần) trong khoảng từ 5 – 10 ngày.

Sau hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Thông thường sau khi hút thai khoảng 4-còn nhỏ thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ hoạt động trở lại tùy thuộc vào cơ thể từng người và mức độ thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Qua những chia sẻ ở trên chắc bạn cũng đã hiểu về quá trình hút thai và những ảnh hưởng có thể xảy ra. Nếu bắt buộc phải bỏ thai thì bạn hãy đến những bệnh viện, phòng khám lớn để thực hiện hút thai an toàn nhé.

bác sĩ tư vấn

up top