Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Rối Loạn Kinh Nguyệt: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng vòng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đến không đều ở nữ giới. Có thể là tình trạng kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều, không có kinh nguyệt, kinh nguyệt bất thường hay rối loạn kinh nguyệt. Nếu cảm thấy mình có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thì chị em cần hết sức lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe phụ khoa của chị em đang có vấn đề.

Rối loạn kinh nguyệt là 1 hiện tượng gặp rất phổ biến ở chị em phụ nữ khi mới bước vào tuổi dậy thì hoặc bắt đầu bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Bên cạnh đó rối loạn kinh nguyện còn là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em. Vậy nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt cụ thể là gì và làm thế nào để nhận biết triệu chứng rối loạn kinh nguyệt? Sau đây chị em hãy cùng tìm hiểu về các vấn đề này qua bài viết chia sẻ từ các bác sĩ phụ khoa.

Rối loạn kinh nguyệt

Bài viết liên quan:

  1. Khám phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà

Rối loạn kinh ​nguyệt

Tìm hiểu về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt chị em phần nào có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp phổ biến bao gồm:

Bệnh lý: Các bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung, u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung, viêm âm đạo, tắc hẹp ống dẫn trứng… đều có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Các bệnh lý này đều có thể đe dọa đến thiên chức làm mẹ của nữ giới do đó khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt chị em nên đi đến các địa chỉ khám phụ khoa uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Tuổi tác: Ở độ tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh do nội tiết tố nữ không ổn định nên chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị rối loạn. Nếu chị em đang ở 1 trong 2 độ tuổi này thì cũng không nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng rất bình thường.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì chủ yếu là do vòng kinh không có trứng rụng, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của chị em sau này. Và đợi đến khi các bạn đến tuổi trưởng thành, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện hoặc chấm dứt hoàn toàn vì hệ thống điều chỉnh nội tiết từ vỏ não xuống buồng trứng lúc này đã hoàn chỉnh. Triệu chứng này tương tự như phụ nữ ở lứa tuổi tiền mãn kinh.

Tâm lý: Khi bị rối lọan kinh nguyệt chị em cũng đừng quá căng thẳng vì không phải nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt nào cũng đều xuất phát từ yếu tố bệnh lý. Nếu như chị em có tâm lý bất ổn kéo dài thì cũng có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Do đó chị em hãy cố gắng giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh lo lắng, căng thẳng, stress… để chu kỳ kinh nguyệt của mình được ổn định.

Ăn uống, sinh hoạt: Nếu như chị em ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, thức quá khuya, làm việc quá sức thường xuyên… cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Do đó để phòng tránh kinh nguyệt không đều chị em cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình.

Tốt để bảo vệ sức khỏe của mình chị em hãy nhanh chóng đi khám phụ khoa khi có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Tuyệt đối không được mua thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt về uống bừa bãi vì việc điều trị rối loạn kinh nguyệt phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh mới có thể đạt được kết quả.

bác sĩ tư vấn

Nhận biết những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Vòng chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 21 ngày hoặc dài trên 35 ngày. Có trường hợp còn không có kinh nguyệt.

Số ngày ra máu kinh (ngày rụng trứng) dưới 3 ngày hoặc trên 7 ngày.

Máu kinh có màu sắc bất thường, bị vón cục.

Máu kinh ra quá ít hay ra quá nhiều.

Nếu như chị em thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình giống với 1 trong những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt trên đây thì cần đi thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó chị em cũng cần hết sức chú ý đến việc vệ sinh vùng kín trong những ngày bị kinh nguyệt vì trong những ngày này nguy cơ bị nhiễm khuẩn sẽ cao hơn những ngày bình thường.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt cũng như dấu hiệu nhận biết triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Mọi thắc mắc vui lòng gửi câu hỏi vào chuyên mục “Bác sĩ chuyên khoa tư vấn” để được các chuyên gia phụ khoa tại phòng khám phụ khoa Thái Hà tư vấn trực tiếp.

Để biết rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì?

Chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà có hiệu quả không?

Chữa rối loạn kinh nguyệt ở đâu?

Hãy nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới để được phòng khám giải đáp chi tiết và nhanh

bác sĩ tư vấn

up top