Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Những Trường Hợp, Nguyên Nhân Bắt Buộc Phải Bỏ Thai

Có rất nhiều trường hợp bắt buộc phải bỏ thai, nguyên nhân là bởi những lý do phát sinh từ phía sức khỏe thai phụ và sự phát triển bất thường của thai nhi.

Có rất nhiều ý kiến và quan niệm khác nhau xung quang việc người phụ nữ có nên phá thai hay không?

Cũng có những trường hợp bỏ thai cần phải được nên án mạnh mẽ bởi lý do đạo đức và nhân văn, hay do lối sống buông thả, thiếu trách nhiệm của một phần giới trẻ hiện nay.

Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp, người mẹ bắt buộc phải bỏ thai, bắt buộc phải bỏ đi đứa con của mình do những lý do phát sinh từ cả phía thai phụ và sự phát triển bất thường của thai nhi.

Những trường hợp như vậy rất cần sự thấu hiểu và quan tâm sâu sắc hơn từ phía người thân cũng như mọi người xung quanh để người phụ nữ có thể vượt qua thời gian đau buồn này.

Bỏ thai- Nguyên nhân phát sinh từ phía thai phụ

Có nên phá thai hay không?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên ngành sản khoa, các bác sĩ đã chỉ ra những nguyên nhân phá thai từ phía thai phụ hoặc do thai nhi.

Thì nên bỏ thai nhi để đảm bảo an toàn cho người mẹ và tránh những hậu quả đáng tiếc cho bé nếu cố sinh em bé ra đời.

Nguyên nhân phát sinh là do thai phụ:

 • Với trường hợp thai phụ có biểu hiện nghén dữ dội, kéo dài kèm theo ra máu ở vùng kín: Những triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, thay đổi thói quen ăn uống, dễ cáu gắt, tính khí thất thường…
 • Một khi thai phụ bị nghén dữ dội, nôn nhiều, có thể kèm theo ra máu sẽ được coi là nghén bệnh lý, chửa trứng toàn phần thì nguy cơ ung thư rau thai là rất lớn.
 • Trường hợp thai phụ mắc bệnh nặng, không thể tiếp tục thai kỳ: Ví dụ như bệnh tim nặng, bệnh lao đang tiến triển, basedow nặng, đang trong quá trình điều trị ung thư bằng tia xạ, AIDS giai đoạn cuối…
 • Với một số trường hợp do thai phụ bị chấn thương: Tình trạng gây đau nhức kéo dài mà bắt buộc hay vô tình sử dụng thuốc kháng sinh thì cũng nên đi kiểm tra, siêu âm thai nhi cẩn thận.
 • Việc sử dụng thuốc kháng sinh khi đang mang thai rất dễ gây ra dị tật và biến dạng cho thai nhi. Trường hợp này cũng nên kiểm tra và cân nhắc kỹ càng về việc có nên bỏ thai hay không?
 • Do thai phụ mang thai khi tuổi đã lớn (>50 tuổi), phải lao động nặng nhọc là trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Thai phụ mang dị tật bẩm sinh ở tử cung như tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển hoặc không phát triển hoàn thiện và tử cung nhị tính.
 • Cơ thể người mẹ bị nhiễm độc có thể do đồ ăn hoặc do môi trường sinh sống.

Bỏ thai - Nguyên nhân phát sinh từ sự phát triển bất thường của thai nhi

Nguyên nhân từ những phát triển bất thường ở thai nhi:

 • Thai nhi bị khuyết tật, dị tật bẩm sinh: Như khuyết tật ống dây thần kinh, khuyết tật lồng ngực và các khớp, gai đôi cột sống; nghiêm trọng hơn là khuyết tật về tim, điếc, mù, chậm phát triển trí tuệ…
 • Thai quá yếu do bị chấn động mạnh: Rơi vào trường hợp thai phụ bị tai nạn, trượt ngã hay bị những cú “shock” mạnh về tâm lý… gây động thai.
 • Thai chết lưu trong tử cung: Do thai nhi bị dị dạng như phù nhau thai, não úng thủy, vô sọ… Lượng nước ối bất thường như quá nhiều hay quá ít, sự phát triển không đồng đều của đa thai (>2 thai nhi).
 • Thai ngoài tử cung: Bào thai nằm ở vị trí bất thường bên ngoài tử cung như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung…

Bỏ thai từ góc nhìn y khoa:

Đứng từ góc độ chuyên môn thì phá thai là một hành động nguy hiểm có thể khiến chị em phải gánh chịu hậu quả suốt đời như vô sinh hiếm muộn, dù là dùng thuốc phá thai, hút thai, Phá thai không đau…

 • Sở dĩ như vậy là do tử cung bị bào mỏng khiến thai nhi sau này sẽ khó hoặc không thể bám vào thành tử cung làm tổ và gây ra tình trạng sảy thai.
 • Cũng có nhiều trường hợp do bỏ thai tại các cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng nên gây tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến tử cung và gây hỏng thai khi đã muốn sinh con sau này.

Lưu ý lại một lần nữa là quyết định có nên phá thai hay không? cần được cân nhắc dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như người thân trong gia đình để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nếu có ý định bỏ thai.

bác sĩ tư vấn

up top