Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Những Nỗi Vất Vả, Nỗi Khổ Của Bà Bầu Khi Mang Thai

Những nỗi vất vả của phụ nữ mang thai trong vấn đề ăn uống, sức khỏe và tâm lý như chán ăn, ợ hơi, buồn nôn, đau nhức vai, ù tai, phù chân, nổi mụn khắp mặt, tay chân cảm giác như không có lực, đau đầu, khó thở và trạng thái bất ổn như hay tủi thân, cáu giận vô cớ...

Nhiều người đàn ông cho rằng khi mang thai chị em sung sướng vì được tẩm bổ món này nọ, không phải làm nhiều việc nặng… mà không biết đến những nỗi vất vả của phụ nữ khi mang thai.

Không chỉ gặp đau đớn khi sinh còn mà ngay cả trong thời gian mang thai chị em cũng gặp rất nhiều vất vả. Vậy cụ thể trong suốt 9 tháng 10 ngày bầu bí chị em phải chịu đựng những nỗi vất vả gì?

Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để từ đó có thể cảm thông với chị em hơn trong suốt thời gian mang nặng đẻ đau này.

Những Nỗi Vất Vả, Nỗi Khổ Của Bà Bầu Khi Mang Thai

Trong vấn đề ăn uống

Vất vả trong vấn đề ăn uống là điều đầu tiên mà phụ nữ mang thai phải đối mặt. Cánh mày râu đừng nghĩ khi bầu bí là chị em được “sướng cái miệng” bởi không phải chị em nào cũng may mắn không bị ốm nghén.

  • Việc ốm nghén khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, ợ hơi, buồn nôn, nôn… chính vì vậy bà bầu gặp rất nhiều vất vả trong ăn uống.
  • Mặc dù không muốn ăn nhưng vì muốn cung cấp đủ dưỡng chất cho em bé nên các bà bầu thường cố gắng ăn uống nhưng chỉ ăn được một chút là lại cho ra hết, thậm chí nhiều người vừa ngửi thấy mùi thức ăn đã nôn thốc nôn tháo.
  • Tệ hại hơn là nhiều người không chỉ ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu mà còn ốm nghén suốt cả thai kì.

Không có gì khổ hơn là không ăn uống được chính vì vậy hiểu được những nỗi vất vả của phụ nữ khi mang thai này sẽ giúp cánh mày râu phần nào cảm thông cho chị em để từ đó có thể chăm sóc chị em tốt hơn cả trong đời sống sinh hoạt và tinh thần.

Về sức khỏe

Nỗi vất vả của chị em trong suốt thời kì bầu bí không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà còn cả vấn đề về sức khỏe.

  • Do ốm nghén và cơ thể phải nuôi dưỡng bào thai nên chị em gặp phải một loạt vấn đề về liên quan đến sức khỏe.
  • Luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, tay chân cảm giác như không có lực, đau đầu, khó thở, tiểu nhiều lần, nổi mạch máu, đau nhức vai, ù tai, phù chân, nổi mụn khắp mặt…
  • Đặc biệt ở giai đoạn cuối của thai kì do kích thước thai nhi nên gây ra tình trạng chèn ép ở các cơ quan và tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng
  • chị em rất dễ bị táo bón và nghiêm trọng hơn là sẽ bị bệnh trĩ hỏi thăm.

Do đó trong suốt thời kì chị em bầu bí cánh mày râu nên chú ý hơn trong việc chăm sóc chị em. Điều này không chỉ giúp chị em đỡ mệt mỏi hơn mà còn giúp tình cảm vợ chồng gắn bó hơn.

Với vấn đề tâm lý

Rất nhiều chị em tâm lý bị thay đổi trong quá trình mang thai.

  • Có thể là do lo lắng cho sự an toàn của em bé, lo lắng chồng ngoại tình, lo lắng không biết sau này sẽ dạy dỗ em bé như thế nào, lo lắng vì mình trở nên xấu xí…
  • Nhiều chị em có các trạng thái bất ổn như hay tủi thân, cáu giận vô cớ… trong thời gian mang thai và sau còn bị rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh.
  • Nhiều ông chồng không hiểu được một trong những nỗi vất vả của phụ nữ này nên đã tỏ thái độ tiêu cực với chị em từ đó khiến tâm lý của chị em càng tồi tệ hơn từ đó gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả chị em lẫn thai nhi.

Chính vì vậy việc nắm rõ thông tin về những nỗi vất vả của phụ nữ khi mang thai là điều rất cần thiết đối với phái mạnh vì điều này sẽ giúp các ông chồng phần nào hiểu hơn về nỗi khổ của chị em từ đó sẽ có cách cư xử cũng như chăm sóc cho chị em.

Điều mà chị em nào cũng mong muốn, là trong thời gian bầu bí và sinh con.

bác sĩ tư vấn

up top