Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Chế Độ Thai Sản Năm 2016 Và Cách Tính

Chế độ thai sản năm 2016 và những quy định mới về cách tính chế độ thai sản đối với chồng, đối với người mang thai hộ, đối với trường hợp bị sẩy thai, thai chết lưu, nhận con nuôi và cách tính chế độ thai sản sau sinh cho thai phụ.

Trong Luật bảo hiểm xã hội bắt đầu có hiệu lực vào 1/1/2016 có bổ sung nhiều quy định mới về chế độ thai sản. Trong đó phải kể đến những quy định mới về chế độ thai sản năm 2016 đối với chồng cùng với những thay đổi về thời gian nghỉ sau sinh. Các gia đình hãy cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin qua bài tổng hợp dưới đây!

Cách tính chế độ thai sản năm 2016

chế độ thai sản năm 2016

Chế độ thai sản đối với chồng

Nếu chồng có đóng Bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con cũng được nghỉ việc hưởng đầy đủ chế độ thai sản từ 5 đến 14 ngày. Cách tính chế độ thai sản đối với chồng, cụ thể:

Chồng được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường. Mổ đẻ, sinh con dưới 32 tuần tuổi được nghỉ 7 ngày làm việc.

Trường hợp vợ sinh đôi thì chồng sẽ được nghỉ 10 ngày, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày. Với riêng trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Đối với chế độ nghỉ thai sản mới thì đây là điểm bổ sung hoàn toàn mới của Luật bảo hiểm lao động năm 2016. Theo đó:

Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, hút thai, thai chết lưu, chế độ sinh con giống như với thai phụ bình thường.

Thời gian được tính từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng.

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ có quyền được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ cuối tuần.

Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con về cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Chế độ thai sản năm 2016 cho trường hợp sau sinh mà mẹ mất hoặc mất con

Thời gian hưởng chế độ của người mẹ nếu sau khi sinh con mà con bị chết là 4 tháng tính từ ngày sinh con đối với con dưới 2 tháng tuổi hoặc 2 tháng tính từ ngày con chết nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên.

Trường hợp mẹ không đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho tới khi con đủ 6 tháng tuổi.

Trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết hoặc gặp rủi ro sau khi sinh nên không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì người cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

Thời gian hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản được quy định là từ 5 - 10 ngày trong khoảng thời gian 30 ngày đầu tiên quay trở lại công việc (thay vì trong 1 năm như trong luật trước đây).

Trường hợp người mẹ có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước đến đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó chỉ được tính cho năm trước.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày được quy định chung là bằng 30% mức lương cơ sở mà người mẹ được hưởng khi đi làm.

Tỷ lệ này trong quy định cũ chỉ là 25% lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi tại gia đình và 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi tại các cơ sở tập trung.

Đi làm trước thời hạn quy định

Chế độ nghỉ thai sản mới về đi làm trước hạn đã nâng thời gian sau khi sinh con từ đủ 60 ngày trở lên tăng lên ít 4 tháng.

Luật mới cũng quy định người nghỉ thai sản phải báo trước cho đơn vị công tác và được người sử dụng lao động chấp thuận.

Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, người mẹ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 6 tháng.

Chế độ sẩy thai, Phá thai không đau hoặc thai bị chết lưu

Trong trường hợp sẩy thai, phá thai hoặc bị thai chết lưu, Chế độ thai sản năm 2016 quy định lao động nữ được nghỉ 10 ngày đối với thai nhi dưới 5 tuần tuổi, nghỉ 20 ngày đối với thai từ 5 tuần tuổi đến còn nhỏ, nghỉ 40 ngày đối với thai còn nhỏ đến dưới 25 tuần tuổi và được nghỉ 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Chế độ nghỉ thai sản mới khi nhận con nuôi được điều chỉnh như sau: con đủ 4 tháng tuổi trở lên cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội và có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định thì chỉ người cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ hay nhận nuôi con nuôi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi mới đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản.

Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.

Lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Luật Bảo hiểm xã hội còn bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Cách tính chế độ thai sản khi sinh con

Cách tính chế độ thai sản khi sinh con

Cách tính chế độ thai sản năm 2016 quy đinh cụ thể về thời gian nghỉ phép cho thai phụ như sau:

Thai phụ được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh sẽ không quá 2 tháng. Với những mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, mẹ sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ dưỡng. Với trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm, mẹ có thể xin nghỉ phép không hưởng lương. Đặc biệt, nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc sớm, mẹ vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận đầy đủ tiền lương cho những ngày làm việc của mình.

Mức trợ cấp thai sản: Bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

Hỗ trợ sau khi sinh: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

  • Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường
  • Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ
  • Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai (>1 thai).

Chế độ thai sản hàng năm đã được quy định chi tiết và cụ thể hơn. Đồng thời nó cũng mang lại cho người lao động nhiều quyền lợi hơn so với chế độ thai sản 2015.

bác sĩ tư vấn

up top