Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Uống Thuốc Phá Thai Có Hại Không?

Uống thuốc phá thai có hại không phụ thuộc công tác thăm khám, kiểm tra trước khi uống thuốc; chất lượng thuốc; chế độ chăm sóc sau khi uống thuốc phá thai.

Sử dụng thuốc phá thai là một trong các cách phá thai được sử dụng khá phổ biến do có tỷ lệ thành công cao, an toàn, đơn giản, chi phí thấp. Nhưng liệu chị em phụ nữ uống thuốc phá thai có hại không? Và có hại như thế nào?

Việc uống thuốc phá thai có hại không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm: công tác thăm khám, kiểm tra trước khi uống thuốc; chất lượng của thuốc; chế độ chăm sóc sau khi uống thuốc và công tác thăm khám, kiểm tra sau khi uống thuốc phá thai.

Uống thuốc phá thai có hại không?

Uống thuốc phá thai có những nguy hiểm

 • Sót thai (thai nhi quá to, thuốc không thể loại bỏ hoàn toàn thai nhi)
 • Sót nhau thai
 • Đau bụng dữ dội
 • Lượng máu ra nhiều (do viêm nhiễm phụ khoa nặng gây ra)

Uống thuốc phá thai có hại không phụ thuộc vào

Công tác thăm khám, kiểm tra trước khi uống thuốc

Uống thuốc phá thai có hại không phụ thuộc vào việc có thực hiện đúng quy trình nhằm đảm bảo an toàn không.

Có rất nhiều thai phụ uống thuốc phá thai mà không hề tiến hành thăm khám, kiểm tra gì trước đó, vô tình đã phải gánh chịu những tác hại vô cùng nguy hiểm như trên.

Uống thuốc phá thai chỉ có thể bảo đảm an toàn khi đáp ứng đầy đủ 2 điều kiện bắt buộc sau.

 • Một là: người phụ nữ có sức khỏe tốt, không mắc bất cứ bệnh lý nào, là các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng kín…
 • Hai là: số tuần tuổi của thai nhi chưa đến còn nhỏ, có kích thước nhỏ.

Vì vậy, trước khi uống thuốc để phá thai, thai phụ cần tiến hành thăm khám, kiểm tra để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của người phụ nữ và độ tuổi của thai nhi xem có đủ điều kiện để uống thuốc phá thai hay không, nếu đủ điều kiện thì mới có thể tiến hành sử dụng thuốc bỏ thai.

Chất lượng của thuốc

 • Phá thai bằng thuốc có hại không có sự phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của thuốc. Nếu loại thuốc sử dụng có chất lượng tốt thì có thể bảo đảm được an toàn, có thể hạn chế tối đa những tác hại xấu do thuốc gây ra cho sức khỏe.
 • Và ngược lại, nếu loại thuốc sử dụng có chất lượng kém thì có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như không loại bỏ được hoàn toàn thai nhi và nhau thai, xuất huyết nặng…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc phá thai khác nhau được bày bán tràn lan nhưng không phải loại thuốc nào cũng có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng. Mà có rất nhiều thai phụ tự ý mua thuốc phá thai để sử dụng đã gây ra tác hại nghiêm trọng.

Việc sử dụng loại thuốc nào để bỏ thai cho hiệu quả cao và an toàn cần được sự thăm khám và chỉ dẫn của bác sĩ.

Chế độ chăm sóc sau khi uống thuốc phá thai

 • Nếu thai phụ thực hiện chế độ chăm sóc không tốt sau khi uống thuốc phá thai như sử dụng thực phẩm giàu chất kích thích (đồ ăn, gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ…), không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, hoạt động mạnh…
 • Thì thuốc có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như viêm vùng kín, băng huyết, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

Uống thuốc phá thai có hại như nào cũng có sự phụ thuộc định vào chế độ chăm sóc sau khi uống thuốc phá thai.

 • Nếu thai phụ thực hiện chế độ chăm sóc tốt sau khi uống thuốc phá thai như ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng (những thực phẩm nên bổ sung sau khi phá thai là các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, protein, viatmin và omega3 có trong các loại hải sản, cá, thịt, rau xanh và củ quả tươi), nghỉ ngơi nhiều, tinh thần thoải mái, vệ sinh sạch sẽ…
 • Thì có thể tránh khỏi những tác hại không tốt của thuốc và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Công tác thăm khám, kiểm tra sau khi uống thuốc phá thai

 • Công tác thăm khám, kiểm tra sau khi uống thuốc phá thai có ý nghĩa quyết định xem uống thuốc phá thai có hại không.
 • Công tác này nhằm xác định xem thai nhi đã được loại bỏ hoàn toàn hay chưa và có bất cứ vấn đề gì xấu xảy ra hay không.

Có rất nhiều trường hợp thai phụ gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng sau khi uống thuốc phá thai nhưng không thăm khám phụ khoa cẩn thận, không điều trị nên đã khiến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Gây ra những tác hại vô cùng lớn tới sức khỏe, là sức khỏe sinh sản (có thể làm giảm khả năng thụ thai ở lần tiếp theo hoặc là vô sinh hiếm muộn).

bác sĩ tư vấn

up top