• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám phá thai an toàn Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Thuốc phá thai an toàn: Các loại thuốc và cách sử dụng

Thuốc phá thai an toàn: Các loại thuốc và cách sử dụng
Điểm trung bình: 9.4 / 10 ( 205 lượt đánh giá )

Thuốc phá thai an toàn nhất cần phải kết hợp các loại thuốc phá thai: làm ngưng sự phát triển và đẩy thai nhi ra ngoài. Thuốc phá thai an toàn được đánh giá sử dụng đơn giản, an toàn cao hơn, uống thuốc phá thai thành công thì hiện tượng ra máu sẽ giảm dần, từ 5 – 15 ngày sẽ chấm dứt hoàn toàn. Hiện tượng ra máu như này sẽ là hoàn toàn bình thường.

Uống thuốc phá thai không chỉ đơn thuần là việc sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn, mà trước khi quyết định dùng thuốc các bác sĩ chuyên khoa bắt buộc phải tiến hành làm các xét nghiệm, siêu âm, khám tổng thể… để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe thai phụ và độ tuổi thai nhi.

Thuốc phá thai và cách sử dụng


Bài viết liên quan:

  1. Thuốc phá thai bao nhiêu tiền?

Vậy hiện nay các loại thuốc phá thai an toàn nhất là gì? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thái Hà.

Các loại thuốc phá thai an toàn

Uống thuốc phá thai an toàn để bỏ thai là cách phá thai có tỷ lệ người sử dụng cao nhất vì có hiệu quả cao (lên tới trên 90%), đơn giản và an toàn đối với phụ nữ hơn so với với các phương pháp nạo phá thai và hút thai.

Hiện nay ở trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai an toàn được sử dụng tại nhiều nước phát triển, nhất là ở các nước Châu Âu, châu Mỹ,… cho thấy kết quả khả quan. Nhưng ở Việt Nam chỉ có 2 nhóm thuốc được sử dụng là:

Nhóm thuốc tách thai khỏi niêm mạc tử cung.

Nhóm thuốc khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, làm mềm cổ tử cung, tạo ra cơn gò tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

Việc sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn cần phải có sự kết hợp của cả 2 nhóm trên để tách và đẩy thai ra ngoài. Uống thuốc phá thai có những tác dụng phụ nhất định, vì vậy bạn cần được sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ trong suốt quá trình sử dụng nhằm hạn chế tối đa những nguy hại đối với sức khỏe sinh sản thai phụ.

Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn

Trước khi sử dụng bạn nên đi tới cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe xem bản thân có đủ sức khỏe để tiến hành sử dụng thuốc phá thai hay không.

Cách phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn khi được sử dụng với:

Thai nhi: Có độ tuổi từ 7 tuần trở xuống

Thai phụ: Sức khỏe phải đảm bảo (nghĩa là thai phụ không bị các bệnh như rối loạn đông máu, dị ứng với các thành phần của thuốc, huyết áp cao, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch…).

Trường hợp độ tuổi của thai nhi hoặc sức khỏe của thai phụ không đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ phải chỉ định cách phá thai khác nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thai phụ trong và sau quá trình thực hiện.

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe của thai phụ và thai nhi, nếu đủ điều kiện thì mới sử dụng thuốc phá thai.

Bước 2: Chị em sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất dưới sự theo dõi trực tiếp của bác sĩ – có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi và làm bong túi thai ra khỏi thành tử cung. Sau khi uống viên thứ nhất và không có vấn đề gì bất thường xảy ra thì chị em sẽ về nhà nghỉ ngơi.

Bước 3: Sau khoảng 2 ngày (48 tiếng) chị em sẽ quay trở lại và tiếp tục uống viên thứ 2 – có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy đau bụng (tử cung đang co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài) và ra máu cục (chứng tỏ thai nhi đã được đẩy ra ngoài). Khi uống viên thứ 2, chị em cần được theo dõi nghiêm ngặt trong khoảng 4h (cứ khoảng 30 phút bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và mạch, tình trạng sức khỏe của chị em) trước khi có thể ra về.

Lưu ý: Quá trình đẩy thai nhi ra ngoài rất quan trọng khi đã lựa chọn phương pháp phá thai. Nếu để xảy ra tình trạng sót thai, thai chưa được phá bỏ hay thai chết lưu sẽ ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của người phụ nữ hoặc gây vô sinh về sau.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu

Việc hiểu uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu và uống thuốc phá thai có đau không? có thể giúp chị em tránh được những tai biến nguy hiểm cho sức khỏe.

Dù chị em lựa chọn bất kỳ cách phá thai nào (uống thuốc phá thai, hút thai chân không hay nạo thai bằng nong gắp) thì sau khi quá trình hoàn tất đều có hiện tượng ra máu. Riêng với phá thai bằng thuốc, sau khi uống thuốc phá thai viên đầu tiên có một số ít trường hợp đã bắt đầu xuất hiện máu nhưng với số lượng rất ít. Máu sẽ bắt đầu ra nhiều từ khi uống viên thuốc thứ 2, máu ra có màu đỏ tươi hoặc hơi thẫm giống trong chu kỳ kinh nguyệt. Máu ra nhiều và có máu cục chứng tỏ bào thai đã bị đẩy ra ngoài.

Khi uống thuốc phá thai thành công thì hiện tượng ra máu sẽ giảm dần, từ 5 – 15 ngày sẽ chấm dứt hoàn toàn. Hiện tượng ra máu như này là hoàn toàn bình thường.

Còn nếu trường hợp ra máu kéo dài, máu có màu đen, kèm đau bụng không ngớt thì chị em cần liên hệ với cơ sở y tế thực hiện phá thai để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Những hiện tượng bất thường này có thể do thai nhi không được đẩy ra hết hay còn gọi là sót nhau, sót thai. Cách khắc phục duy nhất là phải tiến hành nạo thai an toàn để lấy hết phần còn sót ra ngoài.

Những dấu hiệu bình thường sau phá thai, bao gồm:

Ra máu cục sau uống thuốc chứng tỏ thai nhi đã được loại bỏ

Ra máu giống như chu kì kinh nguyệt bình thường

Chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi…

Sau khoảng 2 tuần các niêm mạc trong tử cung được thải ra hết, máu ở âm đạo ngừng chảy chứng tỏ việc uống thuốc phá thai thành công và an toàn.

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Nhiều chị em thắc mắc liệu phá thai bằng thuốc có đau không? Theo các chuyên gia cho rằng: Mọi hình thức phá thai đều tác động đến thành tử cung của thai phụ để loại bỏ thai nhi ra ngoài. Chính vì vậy mà không thể tránh khỏi những cơn đau. Tuy nhiên, mức độ tổn thương của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định.

Do tác dụng của thuốc khiến tử cung co bóp mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài. Bạn sẽ có cảm giác đau ở vùng bụng dưới kèm theo cảm giác tức bụng (giống khi bị đầy bụng, trướng hơi), trong vòng 24h đầu sau khi quá trình phá thai hoàn tất bạn sẽ có hiện tượng ra máu cục và cảm giác buồn nôn.

Trong khoảng thời gian tử cung co bóp chị em sẽ có cảm giác đau, cảm giác này tùy thuộc vào mức chịu đựng của từng người. Tuy nhiên thông thường thì chị em sẽ có thể chịu được.

Với những người chưa sinh nở lần nào thì quá trình uống thuốc phá thai có đau không? có cảm giác như nào? đó chính là cảm giác đau bụng giống như đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu đã sinh thì cảm giác giống như co hồi dạ con ở khoảng 2-3 ngày sau đẻ. Ai không chịu đựng được có thể uống thêm thuốc giảm đau.

Các cơn đau sẽ giảm dần cùng với hiện tượng ra máu. Cũng có trường hợp cơn đau sẽ giảm trước khi máu ngừng ra.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

Nếu bị sót nhau, sót thai sẽ gây nhiễm trùng cho buồng tử cung, buồng trứng, vòi trứng, nguy cơ cao dẫn đến vô sinh.

Nếu thấy có các triệu chứng như ra sản dịch mùi hôi, sốt, số lượng máu ra tăng (sau khi sử dụng thuốc) thì cần nhanh chóng đi kiểm tra tình trạng sức khỏe vì chị em đang có dấu hiệu sót thai, sót nhau do đó càng đi kiểm tra và xử lý sớm thì càng tốt, không cần phải đợi đến lịch hẹn mới đi.

Thuốc phá thai tuy được xem là cách phá thai khá an toàn nhưng vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, sức khỏe sinh sản và có thể là cả tính mạng chị em nếu uống thuốc phá thai có những hiện tượng như:

Uống thuốc phá thai có thể bị vô sinh: Nếu dùng thuốc mà bị sót nhau, sót thai… sẽ gây nhiễm trùng cho buồng tử cung, buồng trứng, vòi trứng. Từ đó sẽ gây vô sinh cho người phụ nữ nếu xử lý những bệnh phụ khoa này muộn, chậm trễ.

Dùng thuốc dẫn đến mất máu: Nếu bị sót nhau, sót thai… thì tình trạng chảy máu sẽ kéo dài sau phá thai nếu không khắc phục chị em sẽ bị rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng.

Sử dụng thuốc phá thai có thể nguy hiểm tính mạng: Đây là tình trạng xảy ra khi thai phụ không được kiểm tra trước tình trạng sức khỏe (không được mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu, tắc mạch hoặc có tiền sử tác mạch, dị ứng với các thành phần của thuốc, tăng huyết áp…) từ đó dễ bị băng huyết, nếu không cấp cứu kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Uống thuốc có thể gặp trường hợp dị ứng: Trường hợp này cũng là do thai phụ không được kiểm tra tình trạng sức khỏe hay kiểm tra không kĩ (thường là do tự phá thai tại nhà hoặc phá thai ở những phòng khám chui). Các biểu hiện dị ứng bao gồm nổi mề đay, khó thở, tụt huyết áp, choáng váng…

Ngoài ra nếu lạm dụng cách uống thuốc phá thai 2 lần hay nhiều lần sẽ tăng nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn do dùng nhiều lần làm tử cung suy yếu.

Do phá thai bằng thuốc ít nhiều cũng gây tổn thương đến cơ quan sinh dục nên sau phá thai chị em cần giữ vệ sinh vùng kín cẩn thận, không thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không làm việc nặng trong vài tuần để tránh bị viêm nhiễm và cũng là để cơ thể nhanh hồi phục. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về uống hay vì xấu hổ, tiết kiệm chi phí phá thai mà chọn phá thai ở những phòng khám chui vì nguy cơ gặp rủi ro rất cao.

(Lưu ý: Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe sinh sản thì chỉ nên thực hiện phá thai với những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi (phát hiện thai nhi có dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo… ) hoặc mang thai ngoài ý muốn khi không thể sinh con vào thời điểm này.)

Trên đây là những thông tin cần biết về các loại thuốc phá thai an toàn hiện nay được sử dụng và những yếu tố liên quan trực tiếp đến thuốc phá thai để chị em có lựa chọn đúng đắn nhất nếu bắt đắc dĩ phải phá thai. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải đáp miễn phí.


Bài viết liên quan:

  1. Sau khi phá thai nên ăn gì và nên kiêng ăn gì
  2. Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc - Thuốc phá thai - Chi phí phá thai - Cách trị hôi nách - Bệnh phụ khoa - Chu kỳ kinh nguyệt - Kinh nguyệt không đều - Phòng khám phụ khoa

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

up top
DMCA.com Protection Status