• Phòng khám uy tín ở Hà Nội. Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Sự Thật Về Phá Thai Bằng Thuốc An Toàn

Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 3838 lượt đánh giá )

Phá thai bằng thuốc được đánh giá là cách làm sảy thai tự nhiên, ít ảnh hưởng đến tử cung. Nhưng thực tế cách phá thai bằng thuốc có thực sự an toàn không?

Cách phá thai bằng thuốc chỉ an toàn khi áp dụng đối với thai dưới 7 tuần tuổi và thai phụ phải hoàn toàn khỏe mạnh. Vì phá thai bằng thuốc chỉ là hạn chế tối đa những biến chứng và bảo vệ tử cung hơn do không phải dùng dụng cụ tác động vào thành tử cung.

Nếu bạn có ý định phá thai bằng thuốc thì hãy tìm hiểu kỹ, hãy lắng nghe và trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước khi dùng thuốc.

phá thai bằng thuốc- cách phá thai an toàn nhất

Cách phá thai bằng thuốc an toàn

Cách phá thai bằng thuốc đã được nhận định là cách phá thai an toàn vì không phải sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để tác động vào bên trong tử cung. Nhưng hãy nhớ phá thai bằng thuốc sẽ chỉ thực sự an toàn khi được áp dụng trong trường hợp:

Thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống

Thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh: Không được mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh lý rối loạn đông máu, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, dị ứng với các thành phần của thuốc, tăng huyết áp...

3 bước phá thai an toàn bằng thuốc

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe của thai phụ và số tuần tuổi của thai nhi, nếu đủ điều kiện thì mới chỉ định sử dụng thuốc phá thai.

Bước 2: Chị em sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ nhất dưới sự theo dõi trực tiếp của bác sĩ – có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi và làm bong túi thai ra khỏi thành tử cung. Sau khi uống viên thứ nhất và không có vấn đề gì bất thường xảy ra thì chị em mới có thể về nhà nghỉ ngơi.

Bước 3: Sau khoảng 2 ngày (48 tiếng) chị em sẽ quay trở lại và tiếp tục uống viên thứ 2 – có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy đau bụng (tử cung đang co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài) và ra máu cục (chứng tỏ thai nhi đã được đẩy ra ngoài).

Khi uống viên thứ 2, chị em cần được theo dõi nghiêm ngặt trong khoảng 4h (cứ khoảng 30 phút bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và mạch, tình trạng sức khỏe của chị em) trước khi có thể ra về.

Lưu ý: Quá trình đẩy thai nhi ra ngoài rất quan trọng, nếu để xảy ra tình trạng sót thai, sót nhau sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tử cung (gây vô sinh về sau) hoặc nguy hiểm tới tính mạng do bị xuất huyết.

Uống thuốc phá thai thì rất đơn giản, nhưng quan trọng là có thể xử lý được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong và sau quá trình phá thai hay không mà thôi. Do đó chị em cần đến phòng khám để bảo vệ sức khỏe của mình một cách an toàn nhất.

Hỏi đáp về phá thai bằng thuốc:

Thời gian phá thai bằng thuốc mất bao lâu?

Trong thời gian 2 ngày phá thai, thai phụ sẽ uống thuốc phá thai 2 lần và uống 2 loại thuốc phá thai (có tác dụng làm ngưng sự phát triển và đẩy thai nhi ra ngoài).

Phá thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại?

Phá thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại thì câu trả lời sẽ là từ 4 tới 8 tuần thì chị em sẽ thấy kinh nguyệt trở lại. Phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, chế độ dinh dưỡng, tâm lý, sinh hoạt… của chị em sau khi phá thai.

Phá thai bằng thuốc có phải kiêng gì không?

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và đặc biệt là sức khỏe sinh sản về sau thì cần kiêng vận động mạnh, vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng, kiêng quan hệ và phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không?

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không là hoàn toàn dựa vào quá trình thực hiện có đảm bảo an toàn không, có xảy ra tình trạng bị sót nhau, sót thai không?

Đang cho con bú có được uống thuốc phá thai không?

Các loại thuốc phá thai đều chống chỉ định (không được dùng) với phụ nữ đang cho con bú vì thuốc phá thai gây ra những tác động xấu cho con qua sữa mẹ.

Cách phá thai bằng thuốc tại nhà có an toàn không?

Phá thai bằng thuốc tại nhà

Cách phá thai tại nhà hay uống thuốc phá thai tại nhà tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe cũng như tính mạng của chị em. Vì vậy cần tuyệt đối chú ý.

So với các cách phá thai khác (nạo phá thai, hút thai) thì cách phá thai bằng thuốc có an toàn cao hơn rất nhiều vì không có sự can thiệp ngoại khoa (dùng các dụng cụ y tế chuyên dụng để đưa vào trong buồng tử cung)

Do bảo vệ được buồng tử cung nên bảo vệ được sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên, phá thai chỉ thực sự an toàn khi thực hiện tại các địa chỉ phá thai an toàn chuyên khoa uy tín, các phòng khám lớn.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi tự ý phá thai tại nhà

Sót nhau thai

Băng huyết

Nhiễm trùng

Gặp tác dụng phụ của thuốc

Do trước khi phá thai tại nhà không được kiểm tra tình trạng sức khỏe và tuổi thai nhi (bào thai phải ở bên trong tử cung và thai phụ không được bị mắc các bệnh lý ở gan, thận, tim, tĩnh mạch hay dị ứng với các thành phần của thuốc).

Nên khả năng xảy ra biến chứng là rất cao, khi không được khắc phục kịp thời, sức khỏe sinh sản của chị em sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, thậm chí cả tính mạng cũng bị đe dọa.

Tại sao không nên tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà:

Phá thai bằng thuốc tai nhà có an toàn không

Nếu như áp dụng không đúng đối tượng, không đáp ứng đủ tất cả những tiêu chí của phương pháp phá thai bằng thuốc dưới đây thì chị em sẽ gặp phải các vấn đề như băng huyết, sót nhau, sót thaiđe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe sinh sản.

Chính vì vậy chị em phải tuyệt đối cân nhắc thật kỹ nếu có ý định uống thuốc phá thai tại nhà:

Tuổi thai nhi: Chỉ được áp dụng an toàn đối với trường hợp phá thai 1 tháng tuổi (bào thai còn nhỏ).

Vị trí thai nhi: Không thể tự kiểm tra được vị trí thai nhi (bào thai đã nằm trong buồng tử cung).

Sức khỏe thai phụ: Phải không bị mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu, tắc tĩnh mạch, có tiền sử tắc tĩnh mạch…

Để biết tuổi thai nhi và thể trạng của mình có thể áp dụng thành công phương pháp phá thai bằng thuốc không, bạn hãy nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới.

Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công

Biểu hiện phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc thành công có biểu hiện như ra máu cục, ra máu vùng kín khoảng 1-2 tuần, có thể sẽ nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ sau khi đã phá thai.

Sau khi uống thuốc các bạn có thấy ra máu cục, vẫn thấy máu ra ở vùng kín, có chút mệt mỏi thì chứng tỏ thai nhi đã được loại bỏ và những triệu chứng mệt mỏi như trên là bình thường, không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên chị em vẫn cần quan sát kỹ lưỡng những biểu hiện của cơ thể, nhất là tình hình ra máu ở âm đạo để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường:

Lượng máu ở âm đạo ra nhiều

Không có dấu hiệu giảm

Đau bụng dữ dội…

Khi phát hiện bản thân những dấu hiệu bất thường như trên, bạn nên đến phòng khám đa khoa để khám phụ khoa và điều trị ngay, vì nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản, thậm chí tính mạng của chị em.

Trong trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công thì chị em cần làm gì để bảo đảm an toàn cho sức khỏe sinh sản?

Lưu ý trước và sau khi phá thai bằng thuốc

Lưu ý khi dùng thuốc phá thai

Sau khi phá thai bằng thuốc thành công (thai nhi đã được đẩy ra ngoài) không phải là đã xong.

Bạn vẫn cần phải theo dõi kỹ lưỡng những triệu chứng của bản thân để phát hiện dấu hiệu bất thường (nếu có thì cần đi gặp bác sĩ để xử lý kịp thời).

Cách phá thai bằng thuốc phải được thực hiện tại phòng khám phá thai an toàn: Nơi có các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Tái khám: Sau khi phá thai khoảng 2 tuần, bạn nên quay lại cơ sở y tế khám phụ khoa lại để có thể chắc chắn rằng thai nhi đã được loại bỏ hoàn toàn và sức khỏe của bạn không có ảnh hưởng gì xấu.

Theo dõi sức khỏe: Nếu chưa đến lịch tái khám nhưng thấy xuất hiện các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng kéo dài, rong kinh, cần đi đến phòng khám ngay lập tức.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày để tránh viêm nhiễm.

Không quan hệ tình dục trong khoảng 3 tuần, ít nhất là đến khi không còn ra máu.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe.

Không nên lao động, mang vác nặng: Nên nghỉ ngơi nhiều để phục hồi sức khỏe.

Nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để luôn biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của chính mình.

Lời khuyên của bác sĩ:

Dù cho phá thai bằng thuốc có an toàn thì đây cũng là điều không được khuyến khích vì nó ít nhiều vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ cho dù thực hiện cách phá thai an toàn. Đặc biệt, phá thai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người phụ nữ.

Không phụ nữ nào muốn từ bỏ đi thiên chức thiêng liêng của mình nhưng nếu vì một lý do đặc biệt nào đó mà bắt buộc phải phá thai thì chị em cần chọn 1 địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn, uy tín để bảo vệ sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản sau này của mình.

Tuyệt đối không vì tiết kiệm một chút chi phí mà đem sức khỏe sinh sản thiêng liêng của mình ra mạo hiểm tại những phòng khám chui hoặc tự ý thực hiện cách phá thai tại nhà.

Tốt nhất, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả như cách tính ngày rụng trứng, dùng bao cao su... để hạn chế tối đa trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

(Lưu ý: Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe sinh sản thì chỉ nên thực hiện phá thai với những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi (phát hiện thai lưu, thai nhi có dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo… ) hoặc mang thai ngoài tử cung, mang thai ngoài ý muốn khi không thể sinh con vào thời điểm này.)

Để KHÔNG MẤT CHI PHÍ cước điện thoại trong thời gian tư vấn:

  • Bạn nên để TÊNSỐ ĐIỆN THOẠI vào KHUNG CHAT, các bác sĩ sẽ gọi điện trực tiếp và TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho bạn.
  • Cách nhanh nhất là bạn trao đổi trực tiếp với bác sĩ qua KHUNG CHAT ngay bên dưới để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY BÂY GIỜ.

tư vấn tư vấn

close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

captcha
up top