Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Phá Thai Bằng Thuốc Có Khả Năng Gây Vô Sinh

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không là hoàn toàn dựa vào quá trình thực hiện có đảm bảo an toàn không, có xảy ra tình trạng bị sót nhau, sót thai không...

So với các cách phá thai khác thì việc sử dụng thuốc phá thai an toàn hơn rất nhiều vì không can thiệp vào bên trong tử cung từ đó hạn chế được các biến chứng thủng buồng tử cung, dính tử cung, dính tắc vòi trứng, nhiễm trùng… những biến chứng này đều có thể dẫn đến vô sinh về sau.

Vậy cách phá thai bằng thuốc có gây vô sinh khi nào? Đặc biệt là liệu việc phá thai bằng thuốc 2 lần liên tục gần nhau có nguy hiểm không? Cần phải tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Trước hết chị em cần nắm rõ được thông tin về việc sử dụng thuốc phá thai là điều rất cần thiết.

Phương pháp này chỉ thực hiện khi thai nhi còn nhỏ và thai phụ không gặp phải các vấn đề về sức khỏe như rối loạn đông máu, các bệnh về gan, thận, tĩnh mạch hay dị ứng với thành phần của thuốc…

Vì vậy, phá thai bằng thuốc hoàn toàn có thể gây ra vô sinh về sau nếu thực hiện phá thai mà thai nhi và thai phụ không đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu cần thiết trên.

Khi khám thấy tuổi thai nhi và sức khỏe thai phụ đảm bảo thì bác sĩ mới có thể tư vấn sử dụng cách phá thai bằng thuốc:

  • Bác sĩ chỉ định uống viên thuốc thứ – viên này có tác dụng ngưng sự phát triển của bào thai và tách khỏi thành tử cung, sau khi uống viên thứ thai phụ sẽ được về nhà nghỉ ngơi. Trong thời gian này một số chị em có thể thấy chút máu chảy ra.
  • Đến phòng khám để tiếp tục uống viên thuốc thứ 2 (sau 2 ngày), với lần uống này thai phụ cần ở lại phòng khám khoảng 4h để theo dõi vì lúc này thai phụ sẽ bị đau và ra máu nhiều do thuốc có tác dụng đẩy thai ra ngoài.
  • Sau khi việc phá thai hoàn tất, chị em về nhà nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe.

Trong thời gian này chị em chú ý giữ vệ sinh vùng kín, tránh quan hệ tình dục… để tránh làm vùng kín bị viêm nhiễm. Chị em sẽ quay trở lại phòng khám tái khám sau 2 tuần.

Phá thai bằng thuốc gây vô sinh

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp mang lại độ an toàn cao nhưng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn về sau là chắc chắn có.

  • Khi tùy tiện sử dụng thuốc phá thai mà sức khỏe không đảm bảo và tuổi thai nhi thì nguy cơ bị sót nhau, sót thai… là rất cao.
  • Nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng tử cung và tình trạng này sẽ lan rộng ra các cơ quan lân cận như vòi trứng từ đó gây tắc nghẽn vòi trứng – đây chính là nguyên nhân gây vô sinh.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để phá thai dù là phá thai bằng cách nào.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng cách phá thai bằng thuốc 2 lần hay nhiều lần liên tục cũng có nguy cơ cao bị vô sinh do việc phá thai nhiều lần làm tử cung bị suy yếu, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết…

Nếu không muốn bị vô sinh hiếm muộn về sau, chị em cần hạn chế tối đa việc phá thai nhiều lần dù phá bằng cách nào đi nữa.

Tốt chị em hãy lựa chọn 1 phương pháp tránh thai mang lại độ an toàn cao như sử dụng bao cao su, đặt vòng, uống thuốc tránh thai… để hạn chế tối đa trường hợp bị mang thai ngoài ý muốn.

(Lưu ý: Để đảm bảo tốt cho sức khỏe sinh sản thì chỉ nên thực hiện phá thai với những trường hợp bất đắc dĩ không thể giữ lại thai nhi (phát hiện thai nhi có dị tật, sức khỏe thai phụ không đảm bảo… ) hoặc mang thai ngoài tử cung, có thai ngoài ý muốn khi không thể sinh con vào thời điểm này.)

Hi vọng những chia sẻ về việc sử dụng cách phá thai bằng thuốc đã giúp chị em hiểu và nhận thức rõ về sự nguy hại của việc phá thai để từ đó có biện pháp phòng ngừa, nhằm bảo vệ tốt sức khỏe sinh sản của mình.

bác sĩ tư vấn

up top