• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt, Tính Ngày Rụng Trứng

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt, Tính Ngày Rụng Trứng
Điểm trung bình: 7.9 / 10 ( 2891 lượt đánh giá )

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là những ngày kinh lặp đi lặp lại và cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác là để tránh thai an toàn hoặc muốn có thai.

Chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ sẽ bắt đầu từ tuổi dậy thì và có những ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống cho đến khi hết thời kỳ tiền mãn kinh. Chu kỳ này là 1 vòng tuần hoàn sinh lý khép kín và lặp đi lặp lại nằm dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ có tên là Estrogen.

Đặc biệt với một số trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nguyên nhân là do đâu và làm sao tính được ngày rụng trứng một cách chính xác nhất? làm sao để điều trị ổn định? Những thắc mắc về cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất này sẽ được giải đáp qua chia sẻ từ các bác sĩ phụ khoa đã có kinh nghiệm lâu năm của phòng khám.

Chu kỳ kinh nguyệt - Ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là khái niệm dùng để chỉ 1 vòng tuần hoàn sinh lý khép kín và lặp đi lặp lại bình thường ở chị em phụ nữ bắt đầu từ khi đến tuổi dậy thì. Chu kỳ kinh nguyệt nằm dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ có tên là Estrogen và là dấu hiệu bình thường của sức khỏe sinh sản.

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em phụ nữ sẽ bắt đầu từ khi 13 tuổi hoặc chậm hơn thì 15 tuổi.

Bình thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình khoảng 28 ngày, được tính bắt đầu từ ngày xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên cho tới ngày cuối cùng (xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo). Nhưng lưu ý là khoảng thời gian này kéo dài bao nhiêu ngày luôn có sự thay đổi do có rất nhiều yếu tố tác động gây ra hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều ở chị em phụ nữ.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt xảy ra đều đặn hàng tháng nhất là thời gian ở giữa thời kỳ dậy thì (13 tới 16 tuổi) và thời kỳ mãn kinh (45 tới 55 tuổi).

Trong chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là những ngày rụng trứng cơ thể người phụ nữ sẽ phóng thích từ 1 – 2 trứng. Trước khi trứng rụng, nội mạc thành tử cung của chị em được bao phủ. Sau khi trứng rụng, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và có thể hình thành bào thai.

Nếu thụ thai và thai kỳ không xảy ra, tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài là kinh (khi đó phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu được đẩy ra khỏi cơ thể qua âm hộ). Mặc dù nó thường được gọi là máu, nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch bình thường.

Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu cũng như để hiểu rõ hơn về vấn đề thế nào là một chu kì kinh nguyệt bình thường và thế nào là mọt chu kì kinh nguyệt bất thường vui lòng nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới:

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai an toàn hoặc muốn thụ thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt - Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai sẽ dựa vào ngày đầu tiên có kinh, ngày cuối cùng có kinh và ngày rụng trứng. Có thể chia chu kỳ kinh nguyệt ra làm 3 thời điểm: thời điểm nguy hiểm (dễ mang thai nhất), thời điểm an toàn tương đối và thời điểm an toàn tuyệt đối (tránh thai cao nhất).

Ngày rụng trứng thường xuất hiện là ngày ở giữa thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu ngày có kinh đầu tiên là ngày mùng 1 và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng trung bình sẽ kéo dài khoảng 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ là ngày thứ 14 (tính từ ngày có kinh đầu tiên) (28/2).

Cách tính ngày rụng trứng (Thời gian nguy hiểm - Dễ có thai nhất)

Khi lấy ngày trứng rụng làm cơ sở để phân chia thì cách tính ngày rụng trứng sẽ được cộng trừ 5 ngày trước và sau ngày trứng rụng.

Vậy thời điểm nguy hiểm sẽ là thời gian từ ngày thứ 9 tới ngày thứ 19 (14 ± 5) của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chị em phụ nữ chưa biết cách tính ngày rụng trứng để tránh thai và quan hệ trong thời gian này mà không dùng bất cứ hình thức tránh thai nào thì tỷ lệ có thai lên đến 99%. Ngược lại những cặp vợ chồng mà khả năng thụ thai kém thì nên quan hệ trong thời gian này. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai cũng dựa vào những yếu tố trên và đặc biệt quan hệ khi đã có những dấu hiệu rụng trứng thì rất dễ sinh con trai.

Cách tính ngày an toàn tương đối (Thời gian an toàn tương đối)

Thường được tính từ ngày bạn bắt đầu có kinh tới mốc bắt đầu thời gian nguy hiểm.

Với ví dụ như ở trên thì thời gian an toàn tương đối chính là từ ngày thứ nhất của kỳ kinh kéo dài tới ngày thứ 9.

Đây là thời điểm tránh thai chỉ mang tính chất tương đối. Vì đây là thời điểm trứng sắp rụng, mà tinh trùng của nam giới thì có thể sống trong bộ phận sinh dục nữ trung bình là khoảng 2 ngày và có ít trường hợp có thể kéo dài tới 5 – 7 ngày. Vì vậy mà nếu muốn tránh thai thì khi quan hệ bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su.

Cách tính ngày an toàn tuyệt đối (Thời gian an toàn tuyệt đối - Tránh thai tốt nhất)

Là thời gian còn lại khi đã trừ đi thời gian nguy hiểm và thời gian an toàn tương đối. Hay chính là thời gian được tính từ ngày rụng trứng tới ngày chuẩn bị có kỳ kinh tới.

Thời gian an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng và nằm ở niêm mạc tử cung, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h tính từ thời điểm trứng đáp xuống tử cung vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai được. Với cách tính ngày rụng trứng để tránh thai thì khi quan hệ vào thời điểm này chị em phụ nữ sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là cách tính ngày rụng trứng có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý của người phụ nữ bởi vậy các bạn hãy thực sự quan tâm tới nó.

Các chuyên gia khuyến cáo chị em nên lưu ý việc chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản. Nên theo dõi và ghi nhớ ngày kinh chính xác để có thể phát hiện những thay đổi bất thường một cách sớm nhất. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai của chị em sau này.

Bài viết liên quan:

  1. Dấu hiệu sắp có kinh dễ thấy nhất
  2. Những dấu hiệu rụng trứng, thời gian rụng trứng
  3. Dấu hiệu có thai sớm nhất ở người phụ nữ

Để biết nhanh ngày nào trong tháng sẽ là ngày an toàn và không an toàn các bạn vui lòng nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới để trao đổi và nhận được lời giải đáp trực tiếp từ các chuyên gia chuyên khoa.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là 1 trong những hiện tượng gặp rất phổ biến ở nữ giới. Đây có thể là 1 hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của 1 số bệnh phụ khoa nguy hiểm. Chính vì vậy khi thấy bị kinh nguyệt không đều chị em cần nhanh chóng đi thăm khám. Tuyệt đối không được tự ý tìm cách điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà bởi việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều mới có thể đạt kết quả.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở nữ giới là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt đến không đều mỗi tháng:

Thời gian mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể quá dài, quá ngắn (dưới 22 ngày hay quá dài trên 35 ngày)

Lượng máu ra trong mỗi đợt kinh không tuân theo một quy luật nhất định (khi quá ít, khi quá nhiều)

Màu máu kinh bất thường, có khi đen có khi đỏ tươi)

Thậm chí là không có kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em tháng trước là 28, tháng này lại 40 ngày nhưng tháng sau lại 30 ngày… sẽ được coi là có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

1 số triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt không đều:

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.

Số ngày ra máu kinh quá 7 ngày hoặc dưới 2 ngày.

Màu sắc hoặc tính chất máu kinh bị thay đổi như máu kinh có màu nâu, máu kinh bị vón cục.

Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít…

Những nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều là do:

Rối loạn hormone sinh dục nữ (Estrogen)

Mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Căng thẳng thần kinh kéo dài, trầm cảm

Thay đổi trọng lượng cơ thể thói quen sinh hoạt như thời gian ngủ nghỉ bị thay đổi, thức đêm nhiều, lo lắng

Hoặc do chị em mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

Những ảnh hưởng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài:

Suy nhược cơ thể, mệt mỏi kéo dài

Mất ngủ, hay mơ, cáu giận, giảm trí nhớ

Thiếu máu

Nghiêm trọng hơn hết là chị em có thể mắc vô sinh nếu không kịp thời điều trị.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy nếu như có triệu chứng kinh nguyệt không đều chị em cần nhanh chón đến các phòng khám phụ khoa uy tín để thăm khám và có cách điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt không đều nhằm khắc phục kịp thời.

Cách chữa chu kỳ kinh nguyệt không đều

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Có rất nhiều cách điều chỉnh khi chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nhưng như đã chia sẻ bên trên, điều quan trọng trong tiến trình điều trị là cần phải xác định được chính xác nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều thì mới có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Do bị stress, ăn uống hoặc sinh hoạt không điều độ: Cần điều chỉnh lại trạng thái tâm lý, chế độ ăn uống và sinh hoạt thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm trở lại bình thường.

Do đang ở độ tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh: Sở dĩ trong những độ tuổi này chị em bị kinh nguyệt không đều là do nội tiết tố không ổn định. Nghỉ ngơi, sinh hoạt cho khoa học, điều độ, giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục… là có thể khỏi được bệnh.

Do bệnh lý: Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt không đều theo 2 hướng nội khoa và ngoại khoa. Phương pháp nội khoa (chữa kinh nguyệt không đều bằng phẫu thuật) thường được áp dụng cho những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do bị mắc các bệnh lý như viêm âm đạo, u xơ tử cung (giai đoạn sớm), buồng chứng đa nang… Còn những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do bị u xơ tử cung (giai đoạn muộn), tắc ống dẫn trứng… thì cần phải điều trị theo hướng ngoại khoa (chữa kinh nguyệt không đều bằng thuốc) thì mới có thể đạt được kết quả điều trị.

Chị em cần lưu ý việc thực hiện điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt không đều cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa trị bừa bãi vì sẽ không thể đạt được kết quả mà chỉ gây lãng phí thời gian chữa bệnh, thậm chí còn làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Chỉ khi việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt không đều đúng nguyên nhân thì tình trạng mới được khắc phục hoàn toàn. Chính vì vậy chị em nên đến phòng khám phụ khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Mọi thắc mắc có thể liên hệ tới các chuyên gia phụ khoa tại phòng khám phụ khoa Thái Hà để được giải đáp trực tiếp.

Bài viết liên quan:

  1. Cách vệ sinh vùng kín đúng cách cho chị em phụ nữ
  2. Chế độ thai sản năm 2016 và cách tính mới

Để biết chu kì kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì?

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Hãy nhấp chuột vào khung tư vấn bên dưới để được giải đáp nhanh và chính xác nhất:

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình bệnh mà không cần đọc nhiều tài liệu vì Bác sĩ phụ khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám

up top